Cà phê Espresso pha máy – Thức uống phải có trong quán cà phê hiện đại

Thời gian gần đây, trào lưu cà phê take away, cà phê rang xay pha máy đang làm mưa làm gió trong đời sống giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Cà phê Espresso pha máy được ưa chuộng bởi sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian, ngoài ra nó còn thu hút giới trẻ bởi đồ uống ngon, bổ dưỡng với nhiều thức uống đa dạng khác nhau như: Cappuccino, Latte, Mocha, Ice Blended,…

Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi Espresso là gì chưa?

Độ mịn của bột cà phê đông đều mang lại ly cà phê thơm ngon đúng vị.
Độ mịn của bột cà phê đông đều mang lại ly cà phê thơm ngon đúng vị.

Thật sự Cà phê espresso có nguồn gốc từ Ý, nơi mà người ta thưởng thức thức uống này hàng ngày và gọi nó đơn giản là cà phê. Trong tiếng Ý, espresso được gọi là “express”, nghĩa là cà phê có thể được phục vụ cho khách hàng ngay lập tức. Cách pha cà phê espresso được quy định bởi bốn chữ M: “…Macinazione nghĩa là cách xay cà phê, Miscela là cà phê trộn, Macchina là máy pha cà phê, và Mano là bàn tay khéo léo của người thợ pha cà phê…”. Cà phê espresso đúng nghĩa sẽ trở nên hoàn hảo nhất nếu “4M” được thực hiện đúng.

1. Macinazione – chọn và xay Cà phê:

Nguyên liệu cà phê Espresso vẫn là các loại hạt cà phê dùng trong các cách pha chế cà phê take away khác nhưng tuyệt đối phải là cà phê rang mộc, sạch 100%, không lẫn tạp chất. Bởi nếu cà phê của bạn đã trộn bơ hoặc lẫn tạp chất thì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thức uống và tạp chất trong cà phê bám vào trong máy xay dễ làm hỏng máy.

Vậy nên, sự lựa chọn cà phê của bạn bao giờ cũng phải đặt lên hàng đầu.

Xay Cà phê: Sau khi chọn được hạt cà phê thích hợp, quá trình xay cà phê bạn cũng cần lưu ý, thời gian xay phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hợp lí nhất là từ 23-28 giây vì nếu thao tác quá lâu, hạt cà phê sẽ tiếp xúc với không khí, hương vị cà phê dễ bị mất đi như thế ly cà phê của chúng ta sẽ không được hoàn hảo.

Bên cạnh đó, bạn phải biết cách canh chỉnh độ mịn của hạt cà phê, những dòng máy xay cà phê chuyên nghiệp bây giờ cho phép bạn canh chỉnh độ mịn của hạt từ mịn (fine) đến thô (coarse). Việc tinh chỉnh máy xay cà phê ban đầu rất quan trọng, vì mỗi thức uống khác nhau sẽ có độ mịn của bột khác nhau nhằm đảm bảo pha ra được ly cà phê chuẩn vị.

2. Miscela – trộn Cà phê:

Để Espresso có mùi đặc trưng, có crema nhiều và đậm đặc hơn, thì người ta trộn thêm vào một loại cà phê khác, mà thường dùng nhất là trộn giữa Arabica và Robusta theo tỉ lệ 4/6 hoặc 3/7 (cũng có thể ngược lại) tùy theo sở thích của từng người. Đây được coi là tỉ lệ trộn chuẩn của Espresso.

Sản phẩm Espresso của Retro
Sản phẩm Espresso của Retro

3. Macchina – máy pha Cà phê Espresso – cho bạn cốc cà phê hoàn hảo

Với sự ra đời của các loại máy pha cà phê espresso, việc tạo ra cốc espresso hoàn hảo không còn là thách thức quá khó khăn với người yêu cà phê. Các loại máy pha espresso tự động và máy pha espresso bán tự động mang lại nhiều lựa chọn: pha chế bằng cà phê xay hoặc cà phê dạng viên nén, điều chỉnh bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, độ đậm đặc cà phê và tạo lớp bọt váng sữa theo sở thích… Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có trên tay tách Espresso với hương thơm hấp dẫn với lớp bọt váng sữa béo sánh mịn.

Máy pha cà phê
Máy pha cà phê

Những dòng máy pha Espresso bán tự động: Nuova Simonelli Musica Lux AD 1 group MAPPIA5VOL01, Nuova Simonelli Appia 2 group V, Casadio 1 group…
Những dòng máy pha Espresso tự động: Frank H, Franke Flair F 2M HD CE2- 1GR, Expobar Carat Eco Display 2 GR white…

Tham khảo mua máy pha cà phê chuyên nghiệp: The Retro Vietnam

4. Mano – Pha Cà phê Espresso:

Pha Espresso được đánh giá là một “nghệ thuật”, và người pha cà phê Espresso có thể lấy đây làm một cơ hội để thể hiện đầy đủ tài nghệ pha cà phê của mình. Một tách Espresso hoàn hảo phải có vị ngọt đặc biệt và hương thơm hấp dẫn của cà phê mới xay. Vị của Espresso vừa đậm đà, lại vừa thanh thoát. Thêm vào đó, ít phút sau khi uống,vị thơm của cà phê vẫn lưu lại trong vòm họng.
Qua những chia sẻ trên, Retro Coffee hi vọng bạn có thể hiểu biếu sâu hơn nữa về “cách pha chế cà phê take away”’ cũng như khám phá nghệ thuật thú vị Espresso!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *