Cách pha cà phê espresso thơm ngon với máy pha cà phê espresso tự động

Espresso là một trong những loại cà phê ngon sành điệu đến từ đất nước Ý xinh đẹp. Nhiều người trẻ Việt Nam bị mê hoặc bởi hương vĩ quyến rũ, trẻ trung, sành điệu mà nó mang lại. Bởi vậy đã có hàng nghìn câu hỏi về cách pha cà phê Espresso này. Hãy cùng Retro Coffee đi giải đáp thắc mắc làm sao để có ly cà phê Espresso ngon chuẩn Ý?

Pha espresso bằng máy pha cà phê espresso

Chuẩn bị nguyên liệu

– Việc lựa chọn loại cà phê ngon sẽ là yếu tố quyết định đến chất lượng của ly espresso. Bạn nên sử dụng những loại cà phê sạch nguyên chất, không bị pha trộn.

Cà phê sạch nguyên chất
Cà phê sạch nguyên chất

– Chuẩn bị nguồn nước cũng là một khâu quan trọng trong việc pha chế cà phê. Nguồn nước dùng để pha cà phê phải là nguồn nước sạch, tinh khiết, không lẫn tạp chất. Hiện nay, một số dòng máy pha cà phê cao cấp còn được trang bị tính năng lọc nước, nhằm đảm bảo chất lượng của những ly cà phê sau khi pha.

Khởi động máy pha cà phê

Trước khi pha cà phê từ 20 đến 30 phút, bạn tiến hành khởi động máy để làm nóng nồi hơi và ly pha cà phê. Kim đồng hồ chỉ nhiệt phải ở mức 85 – 92 độ C và áp suất là 8.3 đến 9.3 bar. Nếu một ly cà phê được pha khi máy chưa đủ nóng thì cà phê được chiết xuất ra sẽ rất nhạt nhẽo và nếu đến tay khách hàng một ly cà phê không chất lượng như vậy thì chắc chắn lần sau vị khách đó sẽ không bao giờ ghé lại quán của bạn.

Xay bột cà phê

– Bạn chỉ cần cho hạt cà phê vào máy để xay. Có thể điều chỉnh độ mịn theo nhu cầu của ly cà phê mình muốn pha nhằm tạo ra ly cà phê chất lượng.
– Sau khi xay xong, bạn lấy một lượng cà phê vừa đủ cho vào tay cầm. Thông thường, để pha được 30ml Espresso, cần dùng khoảng 8 gam cà phê bột.

Nén cà phê

Sau khi cho bột cà phê vào tay cầm, bạn dùng temper để nén cà phê. Khi nén, bạn cần sử dụng lực vừa phải, không quá mạnh cũng không quá yếu để đảm bảo cà phê được nén đều trong tay cầm.

Nếu nén mạnh có thể ly cà phê pha ra sẽ có mùi khét, còn nhẹ quá thì hương vị của cà phê không được chiết xuất hết đều ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê. Bởi vậy lực nén cà phê vô cùng quan trọng mà Barista cần chú ý.

Pha cà phê

– Xả nước ở đầu pha cà phê (group head) khoảng 3 đến 5 giây rồi mới lắp tay cầm vào để máy làm sạch đầu pha cà phê và ổn định nhiệt độ của nước.

– Đợi máy chiết xuất cà phê ra ly. Thời gian pha một ly cà phê 30 ml sẽ là khoảng 20 đến 25 giây.

– Như vậy bạn đã hoàn thành xong quá trình pha cà phê và có thể sẵn sàng phục vụ những ly cà phê thơm ngon đúng điệu cho thực khách của quán.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy pha cà phê espresso

– Bạn nên làm nóng tay cầm trước khi pha để hương vị cà phê không bị biến đổi, giữ trọn được vị thơm ngon.
– Sau khi pha cà phê, bạn cần vệ sinh máy sạch sẽ. Máy cũng cần được vệ sinh hàng ngày để máy luôn đảm bảo hoạt động hiệu quả.
– Để đảm bảo cho máy vận hành tốt, bạn cần lưu ý tới độ mịn của bột cà phê. Bột cà phê phải có độ mịn phù hợp với máy thì máy mới có thể hoạt động một cách trơn tru, cho ra một ly cà phê chất lượng.
– Trong quá trình pha chế, bạn cũng cần để ý đến thời gian bởi thời gian pha chế chênh lệch cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *