Chia sẻ kinh nghiệm mở quán cà phê rang xay đúc kết từ thực tế

Khi mới mở quán cà phê mình rất mong muốn tích luỹ được nhiều kinh nghiệm, càng nhiều càng tốt, mình lên mạng tìm hiểu, nhưng mình chưa thấy bài viết nào đúng thực tế cả, toàn trên lý tuyết là chính, chưa thấy tính thực tế để giúp các bạn có ý định mở quán cà phê.

Lúc mới bắt đầu mình luôn mong muốn tìm được một nơi để học hỏi kinh nghiệm để khi bắt đầu không bị bỡ ngỡ. Nhưng hầu như những gì mình kiếm được chỉ là kiểu lý thuyết nửa vời, khó hiểu. Vì vậy, sau nhiều năm mở quán, khi đã tự tin là kinh doanh quán cà phê thành công, tích lũy được kha khá điều hay, mình xin chia sẻ với các bạn, một số kinh nghiệm mở quán cà phê rang xay nguyên chất.

Vấn đề đâu tiên: Tìm mặt bằng!

Để thực hiện mong muốn đó mình dành toàn bộ thời gian rảnh tìm kiếm mặt bằng để mở quán cà phê, tuy nhiên tìm mặt bằng rất rất khó và vất vả. Mình rất có kinh nghiệm trong việc sang lại quán mình sẽ chia sẻ cho các bạn nếu chẳng may các bạn tìm mặt bằng trống không được bắt buộc phải sang lại.

Mặt bằng: yếu tố đầu tiên quyết định đến sự thành công của quán

Kinh nghiệm sang lại quán cà phê

Nếu các bạn nhắm được quán nào mà các bạn cần sang lại, nếu có địa chỉ rõ ràng thì các bạn đừng có điện thoại trước, cứ đến quán uống giả vờ làm khách để nhìn trực tiếp xem quán đó hoạt động như thế nào, các bạn đến một lần chưa thể biết được đâu, phải đến vào các buổi sáng, trưa và tối và cách ngày ra nhé, đừng đến 1 ngày.

Sau đó phải hỏi những người xung quanh xem quán đó hoạt động lâu chưa, có khách không, ở đây có an ninh không… nhiều thứ lắm các bạn cứ hỏi, rồi khi quyết đinh gặp trực tiếp người cần sang thì phải hỏi cho rõ thời hạn thuê như thế nào, còn không, hết được ký tiếp không, chủ nhà có ở chung không, lối đi chung hay riêng. Rồi điện nước tính như thế nào, nếu mình thuê nguyên căn thì không sao còn ở chung với chủ nhà thì phải rõ ràng, mập mờ là chết. Tiếp đến nếu đã đạt được thỏa thuận thì bạn phải yêu cầu gặp trực tiếp chủ nhà để khẳng định lại tính chính xác một lần nữa.

Tự mình thiết kế và đi mua đồ thì nó rẻ hơn rất nhiều, mình đầu tư hết 80 triệu, quán có ti vi 40inch, tủ lạnh 300l, tủ mát 300l, máy bào đá, máy xay cà phê, máy xay sinh tố…. ly tách, nói chung đủ hết.

Khi kinh doanh mới thấm thía được nỗi vất vả, không kinh doanh thì cuộc sống cứ ung dung sáng đi làm tối về, trưa ăn cơm xong là đi ngủ trưa. Nhưng kể từ khi kinh doanh không trưa nào được ngủ cả, tối phải thức khuya.

Kinh nghiệm tuyển nhân viên

Mình quyết định thuê nhân viên là những bạn sinh viên làm theo ca, ca sáng và ca chiều giờ hành chính hết, còn tối mình về và trông quán, mình mua camera đặt tại quán để kiểm soát qua điện thoại, vì vậy mình có thể kiểm soát được lượng khách tại quán.

Khi phỏng vấn các bạn phải đặc biệt chú ý tới cách ăn nói, nói năng có lễ phép không, có lịch sự không, từ cách ăn nói các bạn sẽ biết được người đó có thật thà không, có chăm chỉ không, ngoan không để có quyết định loại hay chọn.

Khi tuyển vào thì việc hết sức quan trọng là phải nói rõ công việc cần phải làm, nói rõ từ A-Z luôn, yêu cầu khi vào làm thì phải làm gì đầu tiên, rồi cách ăn nói như thế nào với khách…nhiều lắm, nhưng bắt buộc phải nói hết để các bạn cảm thấy mình có làm được hay không, tránh tình trạng vào làm dc vài bữa thấy công việc không theo ý mình là nghỉ. Sẽ mất thời gian chúng ta đào tạo nhân viên.

Cách quản lý tránh mất mát

Cái quan trọng không kém là quản lý đồ đạc, tài sản của quán. Các bạn lơ là ở khâu này thì khổ đấy, phải thống kê từng thứ một, giao cho mấy bạn làm việc, làm vỡ hay mất là phải đền, khi giao ca phải bàn giao cụ thể. Có bạn hỏi nếu không có mặt ở đó thì quản lý cà phê hay lượng đường, sữa làm sao, nhân viên nó ăn bớt thì sao, nó bán được 10 ly nhưng báo với mình có 8 ly thì sao, sao mình biết được. Câu hỏi này mình trả lời như sau: Mình đã nói khâu tuyển người hết sức quan trọng.

Quán cà phê đông kín khách [hình minh họa]
Quán cà phê đông kín khách [hình minh họa]
Có được 1 nhân viên thật thà thì 70% là không bị ăn bớt, 30% còn lại nằm ở cách đối xử của bạn nữa. Với mình thì mình rất thân thiện với nhân viên, nhiều khi mấy bạn vừa vào làm việc mình thấy đi đường nắng nên mình tự tay pha cho mấy bạn cốc nước, ly cà phê, họ sẽ cảm thấy cảm kích, họ thấy họ được tôn trọng, thấy mình là con người tốt nên họ sẽ hết sức làm cho mình mà không có ý vụ lợi. Với lại điều quan trọng là mình có lời thì hãy chia sẻ với nhân viên, vì nhờ họ mà mình có nguồn thu nhập tốt, đừng giữ cho riêng mình nhé!

Chăm sóc khách hàng

Rồi khách hàng thì đủ thể loại, có người dễ tính, người thì khó tính, người thì uống café ngọt chút, người ngọt vừa, người đắng, người uống sex tức là ko bỏ đường. Kinh nghiệm của mình là đối với khách hàng mới vào lần đầu thì mình hướng dẫn nhân viên sau khi họ uống xong mình hãy hỏi là cà phê em pha như vậy anh(chị) uống thấy vừa không, họ sẽ chỉ cho các bạn thiếu sót chỗ nào, bên cạnh đó thì các bạn cũng biết được sở thích của họ là uống cà phê đắng hay ngọt để từ lần sau họ vào là mình biết cách pha theo ý họ.

Trên đây là kinh nghiệm mở quán cà phê rang xay đúc kết từ Retro Coffee trong quá trình kinh doanh, được tổng hợp lại.

Xem thêm: Máy pha cà phê Casadio: Dòng máy 1 group được tin dùng nhất tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *